• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
  • Cách lựa chọn và sử dụng yến sào ngon "đúng điệu"

    Discussion in 'Rao vặt tổng hợp khác' started by minh Bap, Sep 24, 2019.

    1. minh Bap

      minh Bap Member

      Yến sào là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng dùng Yến sào như thế nào là đúng cách, ăn nhiều tổ yến có hại gì cho sức khỏe, trẻ em có dùng được yến sào không? Phương pháp chế biến tổ yến tốt nhất đó là yến chưng cách thủy. Phương pháp này được rất nhiều người ưa chuộng bởi với phương pháp này sẽ giúp yến giữ lại nhiều nhất lượng dinh dưỡng. Tùy vào sở thích mỗi người thích ăn yến mềm hay muốn ăn yến vẫn còn độ dai mà điều chỉnh thời gian chưng cho thích hợp.

      1. Dinh dưỡng có trong tổ yến

      Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần trong tổ Yến chứa nhiều threonine. Đây là chất hình thành elastine và collagen giúp ngăn ngừa lão hóa da giúp kéo dài nét thanh xuân cho chị em.

      Lượng đường trong Yến sào không chứa chất béo nên có thể dùng mỗi ngày mà không sợ tăng cân. Với phụ nữ mang thai sử dụng Yến sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
      [​IMG]
      Với người lớn, tổ Yến giúp người cải thiện trí nhớ, các vấn đề về gan, đường ruột, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa cột sống, chống viêm khớp,…

      Thành phần acid syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ. Đây là thức ăn rất bổ dưỡng dùng khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng…

      2. Nguồn gốc của tổ yến

      Yến sào đã được nuôi gần như khắp cả nước, đặc biệt từ miền Trung trở vào.

      Khánh hòa, Bình Định, Phú Yên, Hội An những cái nôi của ngành khai thác yến tự nhiên cũng như ngành nuôi yến nên giá yến sào ở đây cao hơn các vùng khác như cần giờ, gò công,….

      Bởi lẽ chất lượng yến sào ở đây thực sự tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều sự thích thú khi ăn cho thực khách.

      3. Có những loại tổ yến nào ?

      Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tổ yến, cùng tìm hiểu chi tiết về các loại tổ yến dưới đây nhé:

      · Tổ yến đảo tự nhiên

      · Tổ Yến Nhà

      · Tổ Yến Thô còn lông

      · Tổ yến tinh chế làm sạch

      · Chân tổ yến.

      · Yến tươi.

      · Nước Yến

      3.1 Tổ yến đảo tự nhiên:

      Đây là những tổ yến được khai thác tại các hang động ngoài biển khơi trên các đảo tự nhiên mà chim yến về làm tổ. Thường những đảo yến này đều do nhà nước quản lý hoặc các công ty khai thác tổ yến bao thầu, chăm sóc khai thác và thu hoạch.

      Vì điều kiện làm trong vách đá hạng động ngoài biển, tổ chim yến tự nhiên có kết cấu rất bền chắc để có thể bám được vào vách đá. Cũng chính vì lẽ đó mà thời gian sơ chế tổ yến đảo thô cũng như thời gian chưng tổ yến cũng lâu hơn, và yến đảo nở ra cũng được nhiều, ăn giòn dai rất được ưa chuộng.

      Đối với yến đảo tự nhiên thường gặp nhất là 3 loại sau:

      Yến huyết:
      [​IMG]
      Yến huyết đảo tự nhiên có màu sắc từ đỏ nhạt tới đỏ đậm, giá thường là cao nhất trong các loại tổ yến. Thấp nhất cũng phải từ 19 – 21 triệu 100gr.

      Bạn mà gặp nơi rẻ hơn hãy xem lại cẩn thận nguồn gốc. Vì hiện tại yến nhà nhờ kĩ thuật cũng có thể tạo ra yến huyết… nhưng sự khác biệt vẫn luôn nằm ở chất lượng và cảm giác khi ăn.

      Hồng yến:

      Hồng yến là một loại tổ yến màu da cam nhưng màu sắc của yến có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng màu của lòng đỏ trứng gà, chứ không đỏ như màu của yến huyết. Hồng yến được tìm thấy tại những vách đá hiểm hóc ngoài biển, mỏm núi cheo leo, các vịnh nước sâu đầy đá ngầm,… rất khó khăn trong việc thu lượm. Màu của yến càng đậm thì giá trị của nó càng cao nó giống với yến huyết nên hiếm hoi và có giá trị cao.

      Yến đảo trắng:

      Yến trắng, hay có nơi gọi bạch yến là loại yến đảo thường gặp nhất, phần đa các lần khai thác đảo yến là yến trắng.

      Yến huyết vào hồng yến chỉ chiếm số ít.

      Yến trắng đảo tự nhiên, tổ kết cấu dày, cứng chưng lên nở rất nhiều. Là loại quà biếu cao cấp sang trọng. Giá yến trắng dễ chịu nhất trong 3 loại yến đảo đã kể trên.

      Yến vàng:

      Loại này nhiều hơn hồng yến một chút nhưng vẫn ở tỉ lệ ít. Thường là những loại tổ yến già để lâu mới thu hoạch. Yến vàng nhạt hay vàng đậm tùy lúc nhưng chất lượng, độ nở nhiều, độ giòn dai khi ăn rất hấp dẫn.

      Tóm lại, phân biệt yến đảo tự nhiên bạn nhớ những điều cốt lõi sau:

      · Tổ yến đảo phân làm 3 loại yến huyết, hồng yến, yến trắng.

      · Giá tổ yến sào đảo tự nhiên cao ít nhất là gấp đôi tổ yến nhà.

      · Kết cấu tổ bền chắc, ngâm nở để nhặt lông lâu hơn.

      · Thời gian chế chế biến món ăn từ tổ yến đảo cũng lâu hơn,

      Nếu đã xác định mua yến đảo tự nhiên, hãy chuẩn bị một số tiền kha khá cho 100gr yến đảo bạn nhé. Nhưng bù lại chất lượng của yến đảo sẽ không làm bạn thất vọng.
      [​IMG]
      3.2 Tổ yến nhà:

      Gọi là yến nhà không có nghĩa là chim yến nuôi trong nhà được người ta cho ăn thức ăn công nghiệp, nuôi nhốt như bồ câu, gà vịt.

      Chim yến nhà vẫn là chim yến hoang dã, vẫn phải bay đi kiếm ăn và về nhà yến làm tổ mà thôi. Nên chất lượng tổ yến nhà vẫn đảm bảo được các thành phần axit amin thiết yếu như tổ yến đảo.

      Và tất nhiên của nhà trồng được thì giá lúc nào cũng rẻ hơn hàng tự nhiên hoang dã. Nhiều người cùng nuôi yến nên giá bán cạnh tranh, cái này không khó để hiểu.

      3.3 Tổ yến thô còn lông:

      Yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến. Tổ yến thô chưa qua quá trình chế biến nào nên vẫn còn lông chim yến bám vào.

      Cách nấu yến sào chưng hạt sen theo phương pháp này không chỉ ngon miệng mà còn giúp cơ thể có được sức bật lớn. Mong rằng đã phần nào giúp chị em có thêm một phương pháp dùng yến sào hữu dụng giúp cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình có được tác động tốt như mong đợi đến với sức khỏe, tinh thần và trí tuệ.

      3.4 Tổ yến tinh chế làm sạch:

      Yến tinh chế là tổ yến thô được nhặt sạch lông và các tạp chất. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu.

      Yến làm sạch có 2 loại:

      – 1 loại làm sạch từ nguyên tổ, khi chưng lên nhiều sợi thường có tên là thượng hạng, hay hàng loại 1

      – Loại yến còn lại thường làm từ yến bể, gãy…

      3.5 Chân tổ yến:

      Đây là một mặt hàng không quen lắm với người tiêu dùng mới.

      Khi khai thác tổ yến, chân thường bị sót lại, bị gãy do bám quá chắc vào thành đá hoặc bề mặt nào đó. Người ta sẽ lấy loại này làm sạch và bán.

      Có thể nói chân tổ yến có giá thấp nhất, nhưng ăn cũng rất thú vị, dành cho ai thích ăn giòn dai. Ngâm chân tổ yến lâu hơn và chưng kĩ hơn để có thể hết.

      3.6 Tổ yến tươi:

      Nhiều người nghĩ yến tươi chính là các tổ yến thô non, hoặc tổ yến vừa khai thác. Tuy nhiên, thực chất yến tươi là tổ yến thô nguyên chất được làm sạch. Nói cách khác, tổ yến thô sau khi khai thác sẽ được làm khô, ngâm nước loại bỏ tạp chất. Sau khi trải qua các công đoạn làm sạch và để tương đối ráo nước, sẽ thu được yến tươi.

      Yến tươi mang lại lợi ích gì ?

      Yến tươi được dành cho những đối tượng không có thời gian để làm sạch và chế biến yến như nhân viên văn phòng, người thường xuyên bận rộn với công việc…

      Chỉ cần mua yến về và chưng cách thủy là có thể sử dụng ngay được.

      Yến tươi rất thích hợp với những đối tượng trên và bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng yến tươi mà không hề mất đi dưỡng chất vốn có trong yến.

      Những ai nên dùng yến tươi ?

      Về chất lượng, yến tươi có giá trị dinh dưỡng tương đương các sản phẩm yến khác. Yến tươi thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi, người cao tuổi đều có thể sử dụng được.

      Lưu ý: Khi chế biến yến tươi bạn không nên nấu quá lâu và không để lửa quá to. Bạn nên chưng yến vào thố sứ để đảm bảo yến được giữ nguyên giá trị dinh dưỡng nhé.

      3.7 Nước yến

      Đây là mặt hàng phổ biến trên thị trường hiện nay của các công ty yến sào.

      Thành phần trong tổ yến tùy công ty sẽ có gia giảm thêm các thành phần như nấm tuyết, rong tảo, hay mủ trôm, có chất bảo quản hay không bảo quản…

      Nước yến nhiều người lo ngại là không nguyên chất, không giá trị. Nhưng đó là nhu cầu của bạn. Những loại nước yến giá thành rẻ chỉ như loại nước giải khát thì tất nhiên thành phần tổ yến sẽ phải ít đi.

      Nếu bạn muốn chọn loại nước yến chất lượng vẫn có những sản phẩm hoàn toàn là từ 100% tổ yến, không có chất bảo quản hoặc chất bảo quản nằm trong danh mục cho phép.

      Nên dùng tổ yến như thế nào cho đúng cách ?

      Để cơ thể có thể hấp thu được hết dưỡng chất có trong tổ yến nhất thiết phải sử dụng yến sào lúc bụng đói và không dùng chung với các món ăn khác.

      Thời gian thích hợp nhất là vào giữa bữa ăn tối và lúc trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng khi chưa ăn sáng. Sử dụng yến hiệu quả nhất khi để nguội hoặc ướp lạnh, không sử dụng thuốc hoặc ăn nhẹ một vài giờ trước và sau khi dùng yến.

      Không có công thức chuẩn cho việc sử dụng Yến Sào, nó phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của mỗi người. Bình quân 1 người 1 ngày có thể sử dụng khoảng 3 – 5g Yến khô.

      Sử dụng nhiều yến một lần cũng không giúp bạn khỏe mạnh hơn mà chỉ gây ra lãng phí. Nên sử dụng đều đặn mỗi ngày thì sẽ cảm nhận được tác dụng tuyệt vời của tổ yến cho sức khỏe.
      Xem bài viết tại : samyenlinhchi
       

    Share This Page

    -->